Những điều bạn nên biết về virus hợp bào hô hấp (RSV) ở trẻ sơ sinh

Những điều bạn nên biết về virus hợp bào hô hấp (RSV) ở trẻ sơ sinh

(Ảnh: westchesterhealth.Com).

Ở nhiều người, RSV gây ra các triệu chứng cảm lạnh, thường kèm theo ho. Ở trẻ sơ sinh, RSV có thể gây ra một bệnh nghiêm trọng hơn gọi là viêm tiểu phế quản. Trẻ bị viêm tiểu phế quản thở khò khè kèm theo ho.

RSV có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nặng khác, bao gồm cả viêm phổi. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể phải được điều trị tại bệnh viện.

RSV là một loại virus nên hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi để rút ngắn thời gian phát bệnh. Thay vào đó, các bác sĩ thường sẽ đề nghị các phương pháp điều trị hoặc các biện pháp khắc phục để giúp kiểm soát các triệu chứng cho đến khi tình trạng nhiễm trùng qua đi.

Các triệu chứng của RSV ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ lớn hơn, RSV có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cảm lạnh. Nhưng ở trẻ sơ sinh, virus gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

RSV có xu hướng theo một dòng thời gian của các triệu chứng. Các triệu chứng thường xuất hiện từ 4 đến 6 ngày. Tuy nhiên, em bé có thể bắt đầu gặp các triệu chứng sớm hơn hoặc muộn hơn.

Các dấu hiệu của RSV ở em bé mới sinh

(Ảnh: Healthline).

Các triệu chứng mà em bé có thể có với RSV bao gồm:.

– Thở nhanh hơn bình thường.

– Khó thở khi bú.

– Ho.

– Sốt.

– Cáu gắt.

– Thờ ơ hoặc cư xử chậm chạp.

– Sổ mũi.

– Hắt hơi.

– Thở gấp bằng cơ ngực.

– Thở khò khè.

Một số trẻ sơ sinh có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng RSV, bao gồm những trẻ sinh non hoặc trẻ có vấn đề về tim hoặc tiền sử thở khò khè hoặc các vấn đề về hô hấp.

RSV so với COVID-19

RSV và COVID-19 đều là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và có nhiều triệu chứng giống nhau. Cả hai tình trạng này đều có thể gây sốt, ho, sổ mũi và hắt hơi. Bụng khó chịu, nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh bị COVID-19.

Nếu con của bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên chúng nên xét nghiệm cả RSV và COVID-19, tùy thuộc vào các trường hợp trong khu vực của bạn và nguy cơ phơi nhiễm của chúng với một trong hai loại virus này.

Khi nào cần trợ giúp y tế cho RSV

Các trường hợp RSV có thể từ các triệu chứng cảm lạnh nhẹ đến các triệu chứng viêm tiểu phế quản nặng. Ngay cả khi các triệu chứng nhẹ, điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu bạn nghi ngờ con mình bị RSV. Luôn được chăm sóc y tế khẩn cấp nếu em bé của bạn có biểu hiện khó thở.

Các triệu chứng khẩn cấp cần chú ý bao gồm:.

– Mất nước, thóp trũng (chỗ mềm), tã khô hoặc không tiết nước mắt khi trẻ khóc.

– Khó thở, có thể bao gồm các đường gân lộ ra qua da (co rút lại) khi trẻ thở.

– Móng tay hoặc miệng màu xanh, tím tái, một dấu hiệu cho thấy trẻ không nhận đủ oxy và đang trong tình trạng đau đớn nghiêm trọng.

– Sốt. cao hơn 38°C ở trẻ nhỏ hơn 3 tháng

– Sốt. cao hơn 39°C ở trẻ em ở mọi lứa tuổi

– Nước mũi đặc khiến trẻ khó thở.

Ngăn ngừa mất nước ở trẻ sơ sinh nhiễm RSV

Cung cấp chất lỏng, chẳng hạn như sữa mẹ hoặc sữa công thức, có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước ở con bạn. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về việc có thể cho bé dùng dung dịch thay thế chất điện giải, như Pedialyte.

Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng để trẻ dễ thở hơn.

Phòng ngừa mất nước ở trẻ sơ sinh mắc RSV.

(Ảnh: Outdoorsy).

Ngoại trừ khi ngồi trên ô tô, không bao giờ đặt trẻ ngủ trên ghế ô tô vì nguy cơ ngạt thở. Nếu sử dụng ghế ô tô để nâng đỡ em bé của bạn trong khi trẻ còn thức, hãy đặt ghế trên ô tô trên bề mặt ổn định, chắc chắn, thấp và luôn có sự giám sát trực tiếp.

Hạn chế cho con bạn tiếp xúc với khói thuốc lá, đây là điều rất quan trọng để giữ cho trẻ khỏe mạnh. Khói thuốc lá có thể làm cho các triệu chứng của con bạn tồi tệ hơn.

RSV có lây không?

Khi một đứa trẻ khỏe mạnh khác bị nhiễm RSV, chúng có thể truyền bệnh cho ai đó trong 3 đến 8 ngày. Cố gắng giữ đứa trẻ bị nhiễm trùng tách biệt với anh chị em hoặc trẻ em khác để ngăn ngừa lây truyền.

RSV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với một người đang bị nhiễm trùng. Sự lây truyền có thể liên quan đến việc chạm vào tay của một người sau khi họ hắt hơi hoặc ho, sau đó dụi mắt hoặc mũi của bạn.

Thường xuyên rửa tay bằng nước ấm, xà phòng ít nhất 20 giây mỗi lần là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm RSV. Điều quan trọng nữa là giúp con bạn che những cơn hắt hơi và ho.

Virus này cũng có thể sống trên các bề mặt cứng, chẳng hạn như cũi hoặc đồ chơi, trong vài giờ. Nếu con bạn bị RSV, hãy thường xuyên lau sạch đồ chơi và bề mặt nơi chúng chơi và ăn uống để giúp giảm sự lây lan của vi trùng.

Trẻ sơ sinh có thể phục hồi hoàn toàn sau RSV trong 1 đến 2 tuần. Hầu hết trẻ sơ sinh có thể phục hồi sau RSV mà không cần điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn bị mất nước hoặc đang trong tình trạng đau đớn từ mức độ trung bình đến nặng, hãy đến cơ sở y tế khẩn cấp.

Related Posts

Dinh dưỡng: Trẻ ăn mật ong trong độ tuổi nào là an toàn?

Một số bài tập hữu ích giúp trẻ tăng chiều cao

Hướng dẫn cách phòng lây nhiễm bệnh cho con trong thời tiết nắng nóng

Những kiến thức phải biết về chiều cao của trẻ

Trẻ em ăn trứng nên ăn bao nhiêu quả mỗi tuần?

Những lưu ý về sữa cho trẻ 2-5 tuổi uống mỗi ngày