Tại sao không chọn Ubuntu thay cho Windows

lịch tiêm phòng cho bé

Sao cứ phải là Windows

Chúng ta đã quá lệ thuộc vào Windows, có lẽ một phần bởi chúng ta đã tiếp xúc với Windows ngay từ khi tiếp cận với máy tính.Điều này không riêng gì ở Việt Nam. Cùng với sự khó khăn về kinh tế cũng như luật pháp lỏng lẻo mà các phiên bản hệ điều hành Windows, phần mềm crack, dùng chùa có đất diễn.Qua đó có thể thấy những người Việt Nam đầy “tinh thần dân tộc – tương thân tương ái” bỏ công sức ra sưu tầm , unlock đủ trò để chia sẻ cho cộng đồng. Bản thân tôi tự hỏi tại sao cùng công sức đó, thay vì đi phá phách và vi phạm pháp luật, tại sao không cùng bắt tay xây dựng một hệ điều hành của riêng chúng ta, mà cũng là cho cộng đồng? Đấy là chưa kể trong phần mềm crack người ta tặng thêm bạn cái gì trong đó: trojan, virus,.. chỉ có Chúa mới biết.

Linux – Windows

Với Linux bạn thỏa sức sáng tạo và thay đổi. Với Windows bạn chẳng là ai cả. Linux cho bạn những linh kiện cần thiết cho một cỗ máy. Bạn cũng sẽ biết cách tạo ra những linh kiện còn thiếu để làm cho cỗ máy của mình hoàn hảo. Và nếu bạn không biết lắp ráp nó, có rất nhiều người giúp bạn. Họ tặng bạn 1 chiếc máy đóng gạch chẳng hạn – free nhé. Bạn dùng để đóng gạch. Tất nhiên là ok. Rồi một ngày đẹp trời, bạn hứng thú mở nó ra và bạn hoàn toàn có thể biến nó thành máy sản xuất xúc xích, hay thậm chí 1 chiếc oto. Chả ai ngăn cản bạn, miến là bạn đủ hiểu biết. Còn nếu bạn có được 1 cái gì đó trên nền tảng Windows – 1 chiếc máy đóng gạch chẳng hạn, thì cả đời bạn cũng chỉ có thể đóng gạch với cái máy ấy mà thôi.

Riêng với mình, dùng Ubuntu còn vì những ý nghĩa khác nữa. Mình thích triết lý của nó >>> Ubuntu – Không chỉ là một hệ điều hành

Với người mới bắt đầu chuyển từ Windows sang Linux thì Ubuntu là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Ubuntu là một distro Linux. Hệ điều hành Ubuntu có giao diện người dùng đẹp mắt và dễ sử dụng nhất dành cho người dùng phổ thông, bạn nên dùng thử để tận hưởng cảm giác mới lạ và tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Những cách trải nghiệm Ubuntu trên máy tính cho người mới bắt đầu

Sử dụng Ubuntu thay cho Windows, tại sao không?

Ubuntu là một biến thể Linux được Canonical giới thiệu và phát triển cập nhật 6 thắng 1 lần, hỗ trọ 1,5-3-5 năm cho người dùng. Ubuntu được các chuyên gia đánh giá là biến thể Linux dễ sử dụng nhất dành cho người dùng phổ thông và nhiều khả năng có thể thay thế Windows với lợi thế là phát hành miễn phí, cài đặt dễ dàng và chạy mượt trên nhiều hệ thống phần cứng khác nhau mà không lo lắng về khả năng tương thích.

Những lý do dưới đây sẽ giải thích cho bạn tại sao nên dùng Ubuntu:

1. Ubuntu là miễn phí

Sẽ không mất khoản phí nào để bạn sử dụng Ubuntu, tất cả đều là miễn phí trừ một số ứng dụng chuyên nghiệp bạn sẽ phải trả phí ngoài ra tất cả các ứng dụng cơ bản đều miễn phí và có sẵn cho bạn sử dụng. Nếu so sánh với Windows thì một phiên bản windows ít nhất cũng không dưới 100USD, bạn có sẵn sàng bỏ ra những 2 triệu đồng để mua windows chưa hết bạn sẽ phải mua thêm ít nhất là bộ phần mềm văn phòng MS Office thậm chí còn đắt hơn cả windows, có thể bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn hơn cả số tiền để mua máy tính để có thể sử dụng bản quyền trên windows.

2. Ubuntu luôn sẵn sàng cho công việc của bạn

Bạn cài đặt hoàn tất ubuntu nghĩa là bạn cũng đã có đủ tài nguyên cơ bản để bạn làm việc bao gồm các ứng dụng phục vụ văn phòng, truy cập internet, giải trí đa phương tiện, chat online,… nhưng với windows bạn sẽ phải mất cả buổi để thiết lập hệ thống sau khi cài đặt windows bao gồm cài đặt driver, card đồ họa, âm thanh, phần mềm ứng dụng, … rất mất thời gian.

3. Ubuntu là hệ thống mở nhưng lại an toàn

Ubuntu là hệ điều hành nguồn mở tức là bản thân hệ điều hành được phát triển từ một bộ code cho phép cộng đồng thế giới đóng góp và phát triển theo một chuẩn chung mà Canonical là một trung tâm nghiên cứu và tổng hợp để xây dựng nên một Ubuntu hoàn chỉnh. Chính vì thế bạn có thể tìm thấy những biến thể cũng như giao diện người dùng hết sức phong phú và đa dạng được chia sẻ bởi cộng đồng mạng. Tính tới thời điểm này ubuntu vẫn được coi là an toàn với các nguy cơ tấn công máy tính bằng virus máy tính, hầu hết các loại virus trên windows đều hiện nguyên hình trên ubuntu và bạn có thể dễ dàng delete chúng khỏi ổ đĩa của bạn.

4. Ubuntu luôn cập nhật và hoàn toàn miễn phí

Ubuntu có chu kỳ cập nhật phiên bản rất đều đặn, cứ hai phiên bản trong 1 năm (6 tháng/ lần) và có thể dự đoán được thời điểm ra mắt phiên bản mới, ví dụ: phiên bản ubuntu 11.04, 11.10, 12.04, 12.10, 13.04, 13.10,… cách đặt tên có đặc trưng là số thứ nhất trước dấu chấm “.” là hai số cuối của năm và số sau dấu chấm là chỉ tháng của năm đó vì vậy phiên bản ubuntu 13.10 nghĩa là phiên bản ubuntu phát hành vào tháng 10 năm 2013. Các phiên bản cập nhật của ubuntu được thông báo trên hệ thống cài đặt ubuntu sau khi phát hành chính thức, một số phiên bản Ubuntu LTS (Long Time Support) như Ubuntu 12.04 LTS là những phiên bản Ubuntu có thời gian hỗ trợ lâu dài thường kéo dài 5 năm, nếu bạn không muốn thay đổi nhiều thì nên lựa chọn các phiên bản này.

5. Ubuntu có cơ chế quản lý tài khoản thông minh

Ngay khi cài đặt ubuntu yêu cầu bạn thiết lập một tài khoản quản trị hệ thống và tài khoản này sẽ sử dụng trong quá trình sử dụng và thiết lập hệ thống. Sau khi đăng nhập bằng tài khoản quản trị bạn vẫn phải khai báo mật khẩu mỗi khi cài đặt phần mềm hoặc thiết lập hệ thống, điều này khá an toàn khi có một người bạn chót sử dụng máy tính mà vô tình thay đổi thiết lập hệ thống thì bạn của bạn khó có thể vượt qua rào mật khẩu của bạn trừ khi bạn cho phép.

Tất nhiên, Ubuntu cũng có hạn chế nhất định và có thể khả định là nó kém hơn windows về tính hữu dụng cũng như hệ sinh thái của nó. Ubuntu khá thiếu thốn về kho ứng dụng, cài đặt ứng dụng bằng mã lệnh khá phức tạp nhưng rất may là có cộng đồng hỗ trợ (forum.ubuntu-vn.org) rất đắc lực sẽ giúp bạn làm mọi thứ trên ubuntu, ubuntu cũng hay bị lag khi chạy nhiều tác vụ đặc biệt là hệ thống máy tính cấu hình yếu, giao diện đơn giản phù hợp với máy tính màn hình lớn.

Xem thêm: Những cách trải nghiệm Ubuntu trên máy tính cho người mới bắt đầu

Những gì trên Windows có thể thay thế với Ubuntu?

Bạn lo lắng rằng chuyển sang ubuntu bạn sẽ phải chia tay với các trò chơi ưa thích, bạn sẽ không chỉnh sửa được ảnh hay nhiều lý do không rõ ràng khác, bạn yên tâm những ứng dụng sau đây sẽ giúp bạn giải quyết điều này:

1. Các ứng dụng cơ bản như đồng hồ, lịch, trình phát nhạc, video được tích hợp sẵn đều có thể thay thế được những ứng dụng này trên windows

2. Phần mềm văn phòng có LibreOffice cũng có giao diện tương tự như MS Office 2003 có thể chấp nhận để thay thế Office trên windows

3. Thư điện tử Outlook trên windows có thể được thay thế xứng đáng bằng Thunderbird trên ubuntu

4. Trình duyệt có Firefox mặc định, Chromium hoặc Chrome Google dành cho ubuntu.

5. Trình kéo tập tin Utorent trên windows có bitorent trên ubuntu

6. Trình download IDM trên windows có thể được thay thế bởi Wget trên ubuntu

7. Trò chuyện trực tuyến (chat) có pidgin có thể thay thế Yahoo Messenger, WindowsLive,..

8. Trình soạn thảo tập tin text có Gedit thay cho notepad trên windows

9. Công cụ lập trình C++ có gcc thay cho Borland C, Visual Studio

10. Chỉnh sửa ảnh có Gimp có thể thay thế Photoshop ở các tác vụ cơ bản

11. Chuyển định dạng âm thanh có SoundJuicer

12. Quản lý tập tin nén và giải nén có 7-zip thay cho winrar

13. Ghi đĩa CD/DVD có Nautilus

14. Quản lý và xuất tập tin ISO có mount -t iso9660

Ngoài ra bạn có thể hoàn toàn chạy các phần mềm của Windows trên ubuntu bằng cách thiết lập môi trường windows với Wine hoặc PlayOnLinux.