Quy tắc “5 phải, 3 không” dành cho cha mẹ

“Dạy con từ thuở còn thơ”-Cách giáo dục của cha mẹ rất quan trọng, quyết định rất lớn đến cuộc sống của trẻ sau này. Dưới đây MOYKID xin chia sẻ những quy tắc dạy con, các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé

1. Quy tắc 5 phải

1.1. Phải có phép tắc trong gia đình

Đứa trẻ giống như một cái cây, muốn cây phát triển tốt thì người ta phải uốn nắn từ nhỏ. Con cái cũng vậy, muốn con khôn lớn, trưởng thành thì cha mẹ phải luôn theo sát dạy bảo, chỉnh sửa, uốn nắn cho con từ những điều nhỏ nhặt nhất, giúp con có thể tự tin vươn xa thêm cho đến khi hòa được vào biển lớn, hòa nhập vào xã hội.

Cha mẹ hãy đưa ra những phép tắc gia đình càng sớm càng tốt. Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ tuổi chưa thể quen được, bởi nếu giáo dục muộn sau này muốn kiểm soát cũng bất khả thi hoặc khó hơn rất nhiều. Sẽ rất khó để dạy trẻ hiểu các quy tắc gia đình ngay từ khi còn nhỏ nhưng không thể không thực hiện. Những quy tắc này góp phần tạo nên nhân cách của trẻ sau này, giúp trẻ trở thành một người văn minh, lịch sự và sống có ích.

1.2. Phải làm việc nhà

quy tắc

Quy tắc dạy con: Phải làm việc nhà

Một đứa trẻ không làm việc nhà từ nhỏ sẽ trở thành kẻ lười lao động khi lớn lên. Nếu cha mẹ chiều chuộng và làm thay con mọi việc không chỉ hạ thấp chỉ số hạnh phúc mà còn tạo điều kiện cho những nhân cách không lành mạnh, làm bé có tính ỉ lại, phụ thuộc vào người khác.

Các thói quen tốt phải được rèn luyện ngay khi còn nhỏ. Cha mẹ cần tập cho con thói quen làm việc nhà ngay từ sớm. Bé có thể làm các công việc đơn giản như tự gấp chăn màn sau khi thức dậy, tự dọn phòng, gấp quần áo. Bé lớn hơn có thể dạy bé quét nhà, lau nhà, nhặt rau, rửa bát phụ mẹ để con có khả năng tự chăm sóc bản thân, đồng thời rèn luyện được đức tính chăm chỉ và giúp bé có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ được giao. Điều này rất có lợi cho việc học tập, cuộc sống và công việc sau này của trẻ.

Xem thêm: Những bài học tài chính vỡ lòng cha mẹ nên dạy con

1.3. Phải tôn trọng người lớn tuổi

Người xưa có câu “Kính lão đắc thọ” – ngụ ý nhắc nhở mọi người phải biết tôn trọng người lớn tuổi. Khi bé còn nhỏ cha mẹ dạy bé từ những điều đơn giản như gọi dạ bảo vâng, đi chào về hỏi, trước khi ăn nên mời ông bà, bố mẹ, hay phải lễ phép với người lớn, biết cảm ơn khi người khác cho đồ hay giúp đỡ mình… Bố mẹ cần đặt ra quy tắc trong gia đình để con cái hiểu được rằng những hành động bất kính với người lớn là điều khó chấp nhận trong xã hội.

Để làm được điều này cần bắt đầu từ việc bố mẹ biết tôn trọng trẻ. Trong quá trình giao tiếp, cha mẹ phải coi trẻ như một cá thể độc lập, không được tùy tiện răn dạy và trách mắng. Tôn trọng trẻ phải bắt đầu từ việc quan tâm đến trẻ, chỉ khi được người khác tôn trọng, quan tâm và yêu quý thì trẻ mới có thể tôn trọng, quan tâm và yêu quý người xung quanh.

1.4. Phải hiểu ích kỷ là vô ơn

Cha mẹ sẵn sàng chi tiền cho con cái, phục tùng, đáp ứng mọi yêu cầu, đòi hỏi của trẻ rất dễ tạo ra tính ích kỷ cho con. Lúc này trẻ hiểu rằng chúng là trung tâm thế giới, là cái rốn của vũ trụ,  muốn gì được nấy nên người khác phải đáp ứng. Theo thời gian, trẻ chỉ biết đòi hỏi và không coi trọng những gì người khác làm cho mình. Chúng sẽ coi đó là điều hiển nhiên, và rồi được voi lại đòi tiên. Chúng trở nên vô ơn và khó có thể là người con hiếu thảo khi trưởng thành.

Một đứa trẻ ích kỷ sẽ lớn lên trong cô độc, thiếu vắng bạn bè, khó khăn khi hòa nhập vào xã hội… và còn rất nhiều hệ lụy khác nữa. Quan trọng nhất là đứa trẻ đó đã vô tình khước từ sự yêu thương, quan tâm, chia sẻ của cộng đồng xung quanh và tự biệt lập mình với thế giới xung quanh.

Xem thêm: 5 điều cha mẹ nên dạy con trước khi vào mẫu giáo

1.5. Phải giúp trẻ hiểu nước mắt không thể là vũ khí

Trong giáo dục con cái, cha mẹ cần có quy tắc riêng, không phải lúc nào cũng thỏa hiệp. Dù trẻ có khóc lóc, ăn vạ, nhưng bố mẹ không thể nhún nhường, để trẻ hiểu rằng không phải lúc nào mọi đòi hỏi cũng được đáp ứng, khóc không phải công cụ để thoải hiệp. Bởi nếu không trẻ sẽ đánh giá là chỉ cần khóc sẽ đạt được mọi điều mong muốn và lần sau trẻ sẽ tiếp tục như vậy.

Cha mẹ luôn thỏa mãn những thứ trẻ muốn, vô tình hình thành quan điểm sai lầm về tính kỷ luật cũng như trật tự trong gia đình. Phải kiên quyết từ chối những yêu cầu vô lý để trẻ hiểu được nguyên tắc cuộc sống. Sau vài lần lặp lại, trẻ hiểu rằng đòi hỏi một cách vô lý sẽ không đạt được mục đích dù có khóc lóc hay ăn vạ đi nữa. Nếu cha mẹ mềm lòng thỏa hiệp một cách mù quáng, sẽ làm hư trẻ, càng ngày việc dạy dỗ, uốn nắn trẻ càng trở nên khó và phức tạp hơn rất nhiều.

2. Quy tắc 3 không

2.1. Không lo lắng về những gì trẻ có thể làm

Nhà giáo dục nổi tiếng người Ukraine là Suhomlinsky từng nói: “Trong quá trình trưởng thành của trẻ, những việc muốn làm cứ để chúng thử làm. Hãy tạo một môi trường tự do để trẻ phát triển tốt hơn”.

Nếu cha mẹ muốn trau dồi khả năng sáng tạo, tự chăm sóc bản thân của trẻ, trước tiên phải học cách để con cái làm điều gì đó trong khả năng của chúng, đừng bao bọc chúng quá mức, ngay cả khi chúng thực sự gây rắc rối cho bố mẹ. Giáo dục là một quá trình như vậy, hãy để trẻ tự làm, tự đúc rút kinh nghiệm, rút ra bài học và tự trưởng thành. Đây là quy tắc thứ nhất ba mẹ cần lưu ý.

Xem thêm: Biểu hiện cúm A và cách phân biệt với cúm thường

2.2. Không lo lắng về lựa chọn của trẻ

Nhà văn Mỹ Harper Lee trong tiểu thuyết kinh điển dành cho thiếu nhi  “Giết con chim nhại” có viết: “Khi về già, nhìn lại cuộc đời mình, bạn sẽ thấy rằng đi du học, quyết định lập nghiệp, chọn người yêu và kết hôn, tất cả đều là những thay đổi quan trọng của cuộc đời. Người lớn chọn hướng đi cho mình và trẻ em cũng cần được quyền lựa chọn”.

Bố mẹ nên cho con cái quyền tự do lựa chọn, ví dụ khi còn nhỏ để trẻ tự chọn mặc cái gì, làm cái gì. Như thế khi lớn lên, đứng trước lựa chọn của cuộc đời như chọn trường đại học, chọn ngành học, chọn công việc hay chọn người kết hôn…chúng mới biết bản thân nên làm thế nào, bản thân cần gì để đưa ra lựa chọn thích hợp.

2.3. Không quan tâm tới bí mật của con cái

Bí mật là sự trưởng thành của ý thức cá nhân. Đối với trẻ, bí mật giống như sự hình thành cái tôi. Khi còn nhỏ trẻ có thể viết những điều mình suy nghĩ, ấp ủ vào cuốn nhật ký hàng ngày.

Nếu phát hiện trẻ có bí mật, bố mẹ nên cảm thấy vui thay vì hoảng sợ. Có bí mật, nghĩa là trẻ đã có thế giới nội tâm và muốn có không gian độc lập. Vì thế, hãy trân trọng sự trưởng thành non nớt này.

Bố mẹ hiểu biết thực sự là cần giao tiếp tốt, hiểu trái tim của trẻ, chứ không phải tọc mạch vào sự riêng tư của trẻ, quản lý mọi thứ ngay cả sự riêng tư của trẻ.

Với mỗi người, bí mật luôn có quan hệ chặt chẽ với trách nhiệm và cần gánh vác một cách độc lập. Như vậy, có bí mật cũng là cách cần thiết để trẻ học cách tự lập và trưởng thành. Do vậy, cha mẹ hãy luôn cho phép trẻ được có bí mật của riêng mình. Cha mẹ nên ghi nhớ quy tắc này nhé, đừng quá can thiệp vào việc riêng, không gian riêng của trẻ, làm tổn thương nội tâm của con

Xem thêm: Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em và cách phòng bệnh

Related Posts

tài chính

Những bài học tài chính vỡ lòng cha mẹ cần dạy con

dạy con

5 điều cha mẹ nên dạy con trước khi vào mẫu giáo