Mang thai tuần thứ 38: Thai nhi đã vừa đủ tháng và lời khuyên cho mẹ

This entry is part 38 of 40 in the series 9 tháng 10 ngày

Thai nhi 38 tuần được coi là đã vừa đủ tháng và có thể chào đời bất cứ khi nào. Không phải đứa trẻ nào cũng kiên trì ở trong bụng mẹ đến 40 tuần. Do đó có nhiều trường hợp bé ra đời sớm hơn dự định. Khi mang thai tuần thứ 38, kích thước vòng bụng của mẹ không tăng thêm; nhưng sự khó chịu vẫn không giảm đi. Đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm, mẹ cần chú ý từng hành động của mình. Những thay đổi xảy ra trong tuần này ở mẹ và bé đều đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của thai nhi 38 tuần và trang bị một số kiến thức chuẩn bị cho sự chào đời của bé yêu.

Em bé trong bụng mẹ lúc này đã được xem là đủ tháng và sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, bé vẫn có một số thay đổi trong bụng mẹ ở tuần này; nhưng sự thay đổi này là rất chậm và không đáng kể. Tất cả các cơ quan trọng cơ thể của bé đã sẵn sàng hỗ trợ cho bé tồn tại khi ra khỏi bụng mẹ. Phổi của bé lúc này cũng đã hoàn toàn trưởng thành; não của bé vẫn tiếp tục phát triển ở một mức độ nhất định.

Mang thai tuần thứ 38: Thai nhi đã vừa đủ tháng và lời khuyên cho mẹ

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn? Thai nhi ở thời điểm này đã có trọng lượng khoảng 3kg. Tốc độ tăng trưởng vẫn đang được duy trì nhưng chủ yếu phục vụ cho việc tích lũy chất béo để bé sẵn sàng chào đời. Một số thai 38 tuần nặng 2.9kg thì mẹ cũng không phải quá lo lắng. Đây là mức cân nặng an toàn đối với trẻ sơ sinh kể cả việc bé được sinh ra ở tuần này.

Em bé của bạn tuần thứ 38 thai kỳ đã có chiều dài khoảng 53 – 55 cm. Lớp mỡ chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể thai nhi; có tác dụng giữ ấm cho bé sau khi được sinh ra khỏi bụng mẹ. Các chỉ số thai nhi tuần 38 đều biểu hiện cho việc bé đã sẵn sàng để chào đời.

Chi tiết sự phát triển của thai nhi 38 tuần

Khi thai 38 tuần, tất cả các cơ quan gần như đã hoạt động tốt. Dưới đây là chi tiết về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38.

 • Mọc móng chân: Móng chân của thai nhi 38 tuần bắt đầu mọc ra và có độ dài chạm đến gần đầu ngón chân.
 • Phản xạ cầm nắm: Hành động cầm nắm bộ phận nhỏ của cơ thể và mút tay đã gặp ở tuần thai trước đó vẫn tiếp tục được bé thực hiện trong tuần thai thứ 38 nhưng thường xuyên hơn. Điều này cho phép bé có thể nắm lấy tay mẹ và ngậm mút bầu sữa ngay sau khi vừa chào đời.
 • Màu mắt : Màu mắt của bé sẽ thay đổi khi tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài. Màu sắc thật của mắt bé được xác định khi bé được 1 tuổi.
 • Rụng lớp lông tơ: Các lớp biểu bì, lớp lông bên ngoài của bé đang được trút bỏ và thay thế bằng lớp da mới ở bên dưới. Bé đang tiếp tục rụng lông tơ để chuẩn bị cho ngày chào đời.

Tiến trình phát triển của thai nhi ở tuần thứ 38 được mô tả chi tiết.

 • Tiếp tục nuốt nước ối: Thai nhi 38 tuần có các cơ quan gần như hoạt động tốt. Thai nhi ở thời điểm này vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Một số trong đó sẽ ở lại trong ruột của bé và chuyển thành phân su khi bé chào đời.
 • Phổi của bé tiếp tục trưởng thành: Thực tế cho thấy, bé vẫn luôn tận dụng từng ngày ở trong bụng mẹ để phát triển. Thai nhi 38 tuần có phổi vẫn tiếp tục trưởng thành và sản xuất ngày càng nhiều chất hoạt động bề mặt; ngăn các túi khí trong phổi dính vào nhau khi bé bắt đầu thở.
 • Não và hệ thần kinh: Thai nhi 38 tuần có não phát triển ngày một phức tạo, tạo ra nhiều rãnh sâu và tăng diện tích bề mặt cho các tế bào thần kinh.
 • Sẵn sàng cất tiếng khóc chào đời: Các dây âm thanh đã được tăng cường và phát triển hơn để giúp bé sẵn sàng cất tiếng khóc chào đời.

Kiến thức cho mẹ bầu mang thai 38 tuần

Mang thai tuần thứ 38 là mẹ bầu đang ở trong tháng thứ 9 của thai kỳ. Chỉ còn 1 -2 tuần nữa thôi là bạn được gặp bé rồi. Việc trang bị những kiến thức cần thiết cho chăm sóc sức khỏe của chính bạn và chuẩn bị để đón bé là điều vô cùng cần thiết. Cảnh giác ngay những dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thai này hay việc thai 38 tuần ít đạp gò nhiều là vấn đề gì? Blog mẹ và bé sẽ giúp bạn bổ sung thêm một số kiến thức khi ngày sinh đang cận kề đến rồi.

Triệu chứng thường gặp ở bà bầu mang thai tuần thứ 38

Các dấu hiệu thường xảy ra ở phụ nữ có thai vào tuần thứ 38.

 • Đi tiểu thường xuyên: Vào tam cá nguyệt thứ 3, nhất là những tuần cuối của thai kỳ; trọng lượng của thai nhi chèn ép bàng quang gây ra cảm giác mắc tiểu thường xuyên là điều không hiếm thấy. Hầu như thai nhi 38 tuần đã quay đầu, phần đầu lọt vào khung xương chậu của mẹ nên mẹ thường thấy bụng tụt tuần thứ 38 khiến cảm giác này càng xuất hiện nhiều hơn. Mẹ bầu tuyệt đối không được giảm lượng nước uống vào vì sẽ ảnh hưởng đến lượng nước ối trong tử cung.
 • Bà bầu thấy thai 38 tuần ít đạp gò nhiều: Thai nhi lúc này đã phát triển đủ lớn và tử cung của mẹ đã quá chật nên bé sẽ không cử động nhiều như trước. Hiện tượng các cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks vẫn xuất hiện lý giải do tình trạng này.
 • Bong nút nhầy cổ tử cung: Đây là hiện tượng báo hiệu cho cơn gò chuyển dạ sắp xảy ra nhưng không biết chính xác là lúc nào. Nếu thấy dịch âm đạo có màu hồng hoặc nâu tức là bạn sắp sửa có cơn chuyển dạ thật và sắp được gặp bé yêu.
 • Xuất huyết âm đạo: Nguyên nhân của việc xuất huyết âm đạo là do mạch máu trong tử cung bị vỡ để chuẩn bị cho thai nhi chui lọt qua dẫn đến chảy máu. Dấu hiệu này cho thấy em bé của bạn sắp chào đời.
 • Ngứa bụng, rạn da: Do thai nhi phát triển, mẹ tăng cân nên da bụng căng cứng dễ gây ra tình trạng khô ngứa do mất đi độ ẩm và rạn da.
 • Phù chân: Việc thai nhi phát triển khiến cho bà bầu tăng dự trữ chất lỏng gây ra phù chân đặc biệt là mắt cá chân.
 • Rò rỉ sữa non: Bầu ngực của mẹ bầu đang sẵn sàng cho ngày em bé chào đời và đôi lúc có hiện tượng rỉ ra sữa non.

Sinh con ở tuần 38 có sao không?

Có phải không có vấn đề gì khi sinh con ở tuần thứ 38 không?

” Sinh con ở tuần 38 có sao không?” ” Sinh con ở tuần 38 có phải sinh non không ? ” Đây là thắc mắc của không ít mẹ bầu đặc biệt là đối với mẹ mang thai lần đầu. Thai nhi được sinh ra ở tuần thứ 38 không phải là sinh non, mẹ hoàn toàn có thể sinh được. Theo như các chuyên gia y tế, thai nhi đủ 37 tuần đến 40 tuần đã được xem là đủ tháng và có thể chào đời an toàn. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất để em bé của bạn chào đời là vào tuần thứ 39 – 30.

Các em bé được sinh ra ở tuần thứ 38 đã có các cơ quan trong cơ thể dần hoàn thiện. Do đó, mẹ không phải lo lắng quá nhiều về tình trạng sức khỏe của bé khi được sinh ra tại thời điểm này.

Cách chuyển dạ nhanh ở tuần 38

Phương thức di chuyển nhanh vào tuần 38

Chuyển dạ và đón bé yêu chào đời là quá trình quan trọng của cả thai kỳ nên khiến cho nhiều mẹ lo lắng. Chuyển dạ sớm sẽ giúp mẹ bớt đau đớn, sinh dễ và tránh mệt mỏi. Hiện nay, các mẹ bầu mang thai tuần thứ 38 có thể áp dụng các cách an toàn để nhanh chuyển dạ. Dưới đây là một vài cách làm quá trình chuyển dạ đến nhanh hơn đối với thai phụ mang thai 38 tuần.

 • Vận động: Đây là phương pháp an toàn để kích thích chuyển dạ nhanh. Việc vận động thường xuyên giúp em bé dịch chuyển trong tử cung xuống vùng xương mu tốt hơn. Mẹ có thể lựa chọn đi bộ để việc chuyển dạ nhanh hơn.
 • Chế độ ăn uống kích thích chuyển dạ: Theo các chuyên gia y tế, có nhiều thực phẩm kích thích sinh nở mà mẹ có thể sử dụng ở thời điểm thai 38 tuần. Mẹ bầu có thể dùng một số loại thực phẩm như: dứa, vừng đen, rau lang….
 • Massage ngực: Việc massage ngực và núm vú giúp sản sinh hormone oxytocin kích thích các cơn co thắt ở tử cung. Mẹ bâu nên thực hiện massage ngực khoảng 5 phút mỗi ngày để gúp nhanh chuyển dạ nhưng không nên lạm dụng chúng.
 • Các giải pháp y khoa: Sự can thiệp như bấm ối được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ cũng là một phương pháp hỗ trợ kích thích chuyển dạ nhanh.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu mang thai tuần thứ 38

Hướng dẫn cho phụ nữ mang bầu vào tuần thứ 38

Mang thai tuần thứ 38 là thời điểm mẹ bầu có thể xuất hiện các cơn chuyển dạ bất cứ lúc nào. Lúc này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết và tinh thần để quá trình vượt cạn diễn ra dễ dàng hơn. Dưới đây là lời khuyên của Blog mẹ và bé dành cho mẹ bầu mang thai tuần thứ 38.

 • Theo dõi các biến chứng thai kỳ muộn: Hãy theo dõi các biến chứng thai kỳ muộn như sưng phù quá đột ngột lan cả đến tay, mặt và quanh mắt. Đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và ngủ: Mang thai 38 tuần là thời điểm thai nhi đã lớn nên mẹ bầu thường mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm. Vì thế, mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.
 • Dinh dưỡng cho mẹ bầu 38 tuần: Bầu 38 tuần nên ăn gì? Khi mang thai 38 tuần, mẹ bầu nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa thay vì chỉ 3 bữa chính. Đặc biệt, mẹ bầu không nên bỏ bữa hay nhịn ăn trong thời gian dài. Mẹ bầu hãy cung cấp thêm cho cơ thể thực phẩm giàu canxi để hệ xương chắc khỏe; chuẩn bị cho việc cho con bú sau này. Các loại trái cây và thức ăn dinh dưỡng cũng rất cần thiết ở thời điểm này. Mẹ nên bổ sung các nhóm chất một cách đầy đủ và toàn diện.
 • Giảm căng thẳng: Đừng quá lo lắng hay hồi hộp khi thời điểm ngày dự sinh đã gần kề. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi của bạn. Mẹ bầu có thể thư giãn bằng việc đi bộ , tập Yoga, tập thở hay thiền định.

Hướng dẫn cho phụ nữ mang bầu vào tuần thứ 38

Mang thai tuần thứ 38 là thời điểm nhạy cảm mà bé yêu của bạn sẽ chào đời bất cứ lúc nào. Hãy trang bị cho mình kiến thức thật tốt để đón bé yêu sau một thời gian dài mong đợi.

Trên đây là những thông tin hữu ích về giai đoạn mang thai tuần thứ 38. Chúc mẹ bầu và em bé trong bụng luôn khỏe mạnh trong những tuần thai kế tiếp.

Series Navigation<< Mang thai tuần thứ 37: Dấu hiệu sắp sinh và lời khuyên cho mẹMang thai tuần thứ 39: Bé yêu đã sẵn sàng chào đời >>

Related Posts

Mang thai tuần thứ 39: Bé yêu đã sẵn sàng chào đời

Mang thai tuần thứ 37: Dấu hiệu sắp sinh và lời khuyên cho mẹ

Mang thai tuần thứ 36: Con phát triển ra sao và mẹ cần lưu ý những gì?

Kiến thức cho mẹ bầu mang thai tuần thứ 35

Mang thai tuần thứ 34 – Kiến thức cần thiết dành cho mẹ

Mang thai tuần thứ 33: Mẹ và bé thay đổi như thế nào?