Mách các mẹ mẹo cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả tức thì

Khi nào các mẹ nên bắt đầu cai sữa cho bé

Người mẹ chính là người có thể đánh giá tốt nhất thời điểm cai sữa cho con, và bạn không cần phải đặt ra thời hạn cai sữa cho đến khi bạn và con đã sẵn sàng. Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các bà mẹ nên cho con bú trong vòng ít nhất một năm, thậm chí lâu hơn nếu cả mẹ và bé đều muốn.

Bạn không nên nghe theo tuyệt đối lời khuyên cai sữa từ bạn bè, người thân hay thậm chí là người lạ, vì không có cách nào là đúng hay sai để cai sữa cho trẻ. Bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn thời điểm phù hợp với mình hoặc để con cai sữa tự nhiên khi con lớn hơn.

Cai sữa theo sự quyết định của trẻ

Việc cai sữa sẽ trở nên dễ dàng nhất khi con bạn bắt đầu không còn hứng thú với việc bú mẹ, và điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc (khoảng 4-6 tháng). Một số trẻ sơ sinh khi được 12 tháng tuổi cũng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến thức ăn đặc thay vì sữa mẹ, nhất là sau khi chúng đã được thử nhiều loại thức ăn khác nhau và có thể uống từ cốc.

Bên cạnh đó, trẻ mới biết đi thường ít quan tâm đến việc bú mẹ hơn khi chúng trở nên năng động hơn và không có xu hướng chịu ngồi yên đủ lâu để bú mẹ. Nếu con bạn quấy khóc, thiếu kiên nhẫn hoặc dễ bị phân tâm trong khi bú, đây có thể là dấu hiệu giúp mẹ nhận biết rằng con đã sẵn sàng cho việc cai sữa.

Cai sữa theo sự quyết định của mẹ

Bạn có thể tự quyết định bắt đầu cai sữa cho con khi bạn mong muốn đi làm trở lại. Hoặc đơn giản bạn cảm thấy đây chính là thời điểm thích hợp để cai sữa cho trẻ. Nếu bạn đã sẵn sàng nhưng trẻ dường như không có dấu hiệu muốn ngừng bú, bạn có thể cai sữa cho con dần dần.

Việc cai sữa thường mất rất nhiều thời gian và sự kiện nhẫn. Nó cũng phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và cách trẻ thay đổi để thích nghi với việc cai sữa.

Ngoài ra, bạn nên tránh áp dụng phương pháp cai sữa kiểu “cold turkey” – cai đột ngột. Các chuyên gia cho rằng việc cai sữa đột ngột có thể gây chấn thương tâm lý cho trẻ và dẫn đến tắc ống sữa hoặc nhiễm trùng vú cho mẹ.

Hướng dẫn các mẹ 1 số mẹo cai sữa nhanh chóng- đơn giản

Cai sữa đúng thời điểm và đúng địa điểm không chỉ có lợi cho bé mà còn cho cả mẹ. Dưới đây là một số phương pháp cai sữa cho bé hiệu quả.

Giảm lượng thời gian bạn dành cho con bú.

Nếu không muốn bỏ một cữ bú mỗi ngày, bạn có thể giảm thời gian cho con bú. Đó cũng là một phương pháp cai sữa cho bé tiết kiệm và hiệu quả.

Nếu trước đây bạn cho bé bú 5 phút một lần thì bây giờ bạn có thể cho bé bú 3 phút một lần. Tuy nhiên, hãy cân nhắc các loại thực phẩm bổ sung hoặc sữa công thức để bổ sung dinh dưỡng và thay thế nguồn sữa hàng ngày của mẹ.

Giả hết sữa

Có rất nhiều cách để mẹ bị mất sữa, bao gồm uống thuốc hoặc ăn một số loại thực phẩm như lá ổi, lá dâu tằm,… Khi trẻ bú và nhận thấy không có sữa trong vú, trẻ sẽ ngừng bú. Lúc đầu, mẹ sẽ cảm thấy đau ở núm vú khi bé cắn và kéo để cố gắng lấy sữa ra.

Vài ngày xa con

Khi không tìm thấy mẹ, lúc đầu bé sẽ khóc, nhưng sau 2-3 ngày, bé sẽ quen với việc thiếu hơi mẹ. Lúc này bố sẽ cho bé ăn dặm và tập cho bé bú bình. Khi gặp lại mẹ, chắc chắn bé sẽ quên việc đòi bú mẹ. Tuy nhiên trong trường hợp này, mẹ phải kiên nhẫn, không được run sợ vì nhớ con. Mẹ có thể đi làm sớm và về muộn khi bé đã ngủ khiến bé không thể nhìn thấy mẹ.

Bôi dầu gió

Nhiều mẹ còn bôi dầu gió quanh bầu ngực. Bé ngửi thấy mùi hắc và vị đắng của dầu gió sẽ không bú nữa. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thêm các loại thuốc khác như thuốc xanh, thuốc đỏ,…

Ăn dặm đúng thời điểm và đúng cách sẽ có lợi cho cả mẹ và bé. Nhiếp ảnh gia: Vinmec
Cai sữa đúng thời điểm, đúng cách sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Ảnh: Vinmec

Cho trẻ ngậm núm vú giả ngay từ khi còn nhỏ.

Cho bé ngậm núm vú giả khi bé được ba tháng tuổi, bên cạnh việc bú mẹ. Sau này, bé sẽ dễ dàng rời khỏi vú mẹ và quen với việc bú bình hơn, và bé sẽ có thể cai sữa mẹ bất cứ lúc nào.

Có thể kết hợp cho con bú và sử dụng núm vú giả khi trẻ được ba tháng tuổi. Núm vú giả giúp bé chuyển dần ra khỏi vú mẹ. Khi mẹ bận, mẹ hãy cho bé tập ti bình bằng cách ngậm núm vú giả. Bé sẽ dần quen với việc bú bình và sẽ cai sữa mẹ dần dần.

Cho sữa thật vào trong bình giả

Một số trẻ khi lớn lên sẽ không chịu bú bình vì mùi vị không giống với sữa mẹ. Do đó, người mẹ đã làm việc chăm chỉ để vắt sữa vào túi dự trữ, và bất cứ khi nào đứa bé đói, cô ấy cho nó bú bình sữa mẹ. Nhờ đó, bé sẽ nhận thấy mùi vị sữa mẹ và dần quen với việc bú bình.