Lịch tiêm phòngcho bé từ 0-10 tuổi bố mẹ không nên quên

Việc tiêm phòng cho bé một cách đầy đủ là rất quan trọng giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như ghẻ, rubella, viêm não mô cầu, viêm màng não và thủy đậu. Hãy cùng MOYKID tìm hiểu về lịch tiêm phòng cho bé trong bài viết này nhé.

Tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho bé

Theo các chuyên gia y tế, sức đề kháng của trẻ dưới 5 tuổi, nhất là trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng còn rất thấp. Đồng thời, điều kiện môi trường phức tạp, sự thay đổi bất thường của thời tiết, khí hậu, nhiệt độ tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh tật nguy hiểm phát triển. Dịch cúm tấn công là một trong những nguy cơ tiềm ẩn luôn đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh. Một số bệnh dịch như SARS, H1N1, H5N1 đang gia tăng và có xu hướng diễn biến phức tạp, tuy nhiên việc điều trị kịp thời vẫn có thể gây tử vong, nhưng một số bệnh thì khả năng điều trị của y học hiện đại vẫn còn hạn chế. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý theo dõi lịch tiêm phòng cho bé sát sao, nhất là đối với trẻ em dưới 5 tuổi cần phải được tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe.

Ưu điểm của vắc xin dành cho trẻ em là giúp cơ thể trẻ tạo ra kháng nguyên và kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể. Các kháng thể được tạo ra để tiêu diệt vi rút và vi khuẩn có trong máu và bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh trong lần chúng xâm nhập tiếp theo.

lịch tiêm phòng cho bé

Tiêm chủng rất quan trọng đối với trẻ em (Nguồn: Sưu tầm)

Lịch tiêm phòng cho bé từ 0 – 10 tuổi

Theo quyết định số 845/2010/QĐ-BYT ngày 17/03/2010 của Bộ Y tế, từ năm 2010, lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng áp dụng như sau:

Lịch tiêm phòng cho bé

Ngoài ra có một số vaccine dịch vụ (ngoài chương trình mẹ cũng nên biết, tùy tình hình dịch tễ từng địa phương và độ tuổi mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chích thêm loại nào nhé:

Vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi

Rotavirus

Các loại vaccine phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus hiện nay như: vaccine đơn giá Rotarix, vacxin ngũ giá RotaTeq…

 • Rotarix chứa chủng Rotavirus G1P đã được làm yếu, dùng dự phòng Rotavirus chủng G1 và cả G3, G4, G9. Trẻ có thể dùng liều vaccine đầu tiên kể từ khi được 6 tuần tuổi. Nên cho trẻ uống liều thứ hai cách liều 1 ít nhất 4 tuần. Với 2 liều uống, vaccine này giúp trẻ chống lại bệnh viêm dạ dày – ruột do Rotavirus trong vòng 2 năm đầu đời.
 • RotaTeq chứa 5 chủng Rotavirus, trong đó có một chủng được làm yếu và huyết thanh chứa kháng thể của 4 chủng khác G1, G2, G3, G4. Rotateq phải uống 3 liều, mỗi liều cách nhau ít nhất 1 tháng. Liều cuối phải uống trước khi bé được 32 tuần tuổi.

Infanrix Hexa

Vaccine kết hợp bạch hầu – uốn ván – ho gà vô bào, viêm gan B, bại liệt bất hoạt và vaccine Haemophilus influenzae type B (còn gọi 6 trong 1).

Vaccine Meningococcal BC:

Là một phức hợp màng ngoài tinh khiết nhóm huyết thanh B và polysaccharide vỏ nhóm huyết thanh C của não mô cầu.

Liều dùng :

Lịch tiêm cơ bản gồm hai liều 0,5ml, khoảng cách giữa các lần tiêm là sáu đến tám tuần. Liều tiêm thứ hai là bắt buộc để đạt được mức bảo vệ. Lịch tiêm được áp dụng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Theo kinh nghiệm sử dụng vaccine, không cần thiết phải tiêm nhắc lại.

Synflorix

Là vaccine có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi, với mục đích phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu (Streptococcus pneumoniae có serotypes 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F) như: viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính.

Liều dùng:

6 tuần tuổi – 6 tháng tuổi: Để đảm bảo khả năng bảo vệ tối ưu hoặc ở trẻ sinh non: 4 liều, 0.5 mL/liều. Liệu trình 3 liều cơ bản: liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng. Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng. Liệu trình 2 liều cơ bản (sử dụng trong chương trình tiêm chủng thường xuyên): 2 liều, 0.5 mL/liều. Liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và liều thứ hai sau đó 2 tháng. Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng.

Trẻ lớn chưa từng được tiêm phòng vaccine trước đó:

 • 7-11 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng, liều thứ ba vào năm tuổi thứ hai với khoảng cách ít nhất 2 tháng.
 • 12-23 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng. Chưa cần thiết tiêm nhắc lại sau liệu trình này.
 • 24 tháng-5 tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng.

Hiện Việt Nam có 2 loại:

 • Loại 10 chủng (PCV10 – Synflorix): Ngoài công dụng chính còn có công dụng phụ là ngừa viêm phổi, viêm tai giữa. Chích cho trẻ em 2 tháng – 5 tuổi (2-4 mũi tuỳ tuổi).
 • Loại 23 chủng (PPSV23 – Pneumo23): Ngừa thêm được 13 chủng nữa, và rất hữu ích cho trẻ 2 tuổi – 5 tuổi (và trẻ hơn 5 tuổi có bệnh mạn tính, người lớn tuổi). Chỉ chích có 1 mũi, hiếm khi cần nhắc lại (trẻ có bệnh giảm miễn dịch hoặc khi về già mới chích nhắc).

Nếu có khả năng thì nên chích cả hai, nhưng dưới 2 tuổi thì mẹ nên chích trước cho bé PCV10, còn sau 5 tuổi thì chỉ có thể chích PPSV23 thôi. Trong mọi trường hợp, mũi PPSV23 nên chích sau mũi PCV10 cuối cùng 6 tháng.

Tiêm vắc xin ngừa Cúm cho trẻ

Tiêm cho người lớn và trẻ từ 6 tháng tuổi. Trẻ dưới 8 tuổi lần đầu tiên phải tiêm 2 liều cách nhau 1 tháng. Trên 8 tuổi tiêm 1 liều. Sau đó nhắc lại mỗi năm 1 lần.

Vaccine cho trẻ từ 12 tháng trở lên

Tiêm ngừa Viêm gan siêu vi A: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng tuổi. Tiêm 2 liều cách nhau 6 tháng.

Tiêm ngừa bệnh Trái rạ (Thuỷ đậu): Tiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng tuổi.

 • Trẻ từ 1 – 13 tuổi: tiêm 2 mũi (mũi 2 cần cách mũi 1 tối thiểu 3 tháng).
 • Trẻ trên 13 tuổi: tiêm 2 mũi (mũi 2 cần cách mũi 1 ít nhất 1 tháng).

Tiêm ngừa Sởi, Quai bị, Rubella: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng. Đối với trẻ em: tiêm 1 liều, sau đó nhắc lại lúc 4-10 tuổi.

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1-10

Tiêm ngừa Viêm màng não mủ do não mô cầu (Meningo A+C): Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều sau đó nhắc lại mỗi 3 năm.

Mẹ lưu ý: Trẻ đã tiêm vaccine phòng 2 týp B và C (Vaccine Meningococcal BC) rồi, thì vẫn có thể tiêm vaccine phòng 2 týp A và C được nhé!

Tiêm ngừa Viêm màng não mủ – Viêm phổi do Phế cầu: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều (nhắc lại mỗi 3 năm cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao).

Tiêm ngừa Thương hàn: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều. Nhắc lại mỗi 3 năm.

Chích ngừa vaccine là tạo miễn dịch chủ động cho trẻ, giúp trẻ có kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus hay vi trùng gây bệnh, phòng bệnh bao giờ chi phí cũng thấp hơn chi phí chữa bệnh, do vậy nếu có điều kiện, mẹ nên chích ngừa đầy đủ cho trẻ nhé!

Lưu ý khi đi tiêm chủng cho bé

Tiêm chủng đầy đủ theo kế hoạch tiêm chủng toàn diện của trẻ theo lịch tiêm phòng cho bé ở trạm y tế hoặc các trung tâm tiêm chủng tư nhân  và cung cấp dịch vụ tiêm chủng không chỉ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm mà còn là cách để cha mẹ giữ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý một số điều khi tiêm vắc xin phòng bệnh cho con như sau:

 • Tất cả trẻ em được tiêm chủng phải được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng. Cha mẹ nên thông báo cho bác sĩ biết tình trạng bệnh hiện có của con mình (ốm đau, dị ứng, sử dụng kháng sinh,…). Cha mẹ cần lưu giữ hồ sơ, sổ sách tiêm chủng để tiện theo dõi lịch tiêm chủng của trẻ.
 • Sau khi bé tiêm xong, bố mẹ phải tuân thủ nguyên tắc trẻ em được theo dõi trong 30 phút tại điểm tiêm chủng và ít nhất 24 giờ giờ tại nhà.
 • Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường như sốt cao, quấy khóc dai dẳng, co giật, bỏ ăn, khó thở, tím tái thì mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tếgần nhất để thăm khám.
 • Nếu trẻ sốt cao, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Bố mẹ không được đặt bất cứ thứ gì lên vết tiêm của trẻ.
 • Chỗ tiêm sưng đỏ và có thể đau, đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường và biến mất một cách tự nhiên. Cha mẹ cần chăm sóc, theo dõi trẻ sau khi tiêm chủng, tắm rửa và ăn uống như bình thường và theo dõi sức khỏe của bé.
Sau khi trẻ tiêm chủng, mẹ cần theo dõi các dấu hiệu của con như sốt cao, khó thở, chán ăn để con đưa đến cơ sở y tế (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: 4 cách bổ sung kẽm c ho bé hiệu quả

Nguyên tắc chăm sóc trẻ sau tiêm chủng

Để đảm bảo bé khỏe mạnh sau khi tiêm chủng vắc xin, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Theo dõi trẻ sau tiêm chủng

Cha mẹ cần theo dõi trẻ ít nhất 30 phút tại trung tâm tiêm chủng. Cần liên hệ ngay với nhân viên y tế nếu bé có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như nôn mửa, thở nhanh, ngừng thở, thở khò khè hoặc đỏ da. Sau 24 đến 48 giờ, trẻ cần được tiếp tục theo dõi hoạt động hàng ngày của trẻ như nhiệt độ, nhịp hô hấp, chế độ ăn, ngủ và chơi.

 • Chăm sóc sau tiêm chủng

Trẻ em nên mặc quần áo nhẹ và thoáng mát. Bố mẹ cho bé thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và uống nhiều nước. Nếu vẫn đang cho con bú, mẹ hãy cho con bú nhiều hơn.

Trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ, có thể dùng các loại thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol, ibuprofen với liều lượng phù hợp.

Đối với những vết tiêm bị sưng, tấy đỏ, bố mẹ có thể chườm mát giảm sưng và chườm để giảm đau. Cha mẹ không nên chạm trực tiếp vào vết tiêm của trẻ hoặc bôi bất cứ thứ gì lên vết tiêm.

Bên cạnh đó, bố mẹ không được tự ý sử dụng các loại thuốc trị ho, sốt khác.

Xem thêm: 7 điều cần biết về bệnh tay chân miệng

Một số câu hỏi thường gặp khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Trường hợp nào không nên tiêm phòng cho trẻ?

Có nhiều phụ huynh băn khoăn không biết khi nào trẻ không nên tiêm phòng? Trước khi tiêm vắc xin, phụ huynh luôn được yêu cầu đưa con đi khám và xác định bất thường để bác sĩ có thông tin phù hợp. Trường hợp trẻ không được tiêm chủng khi:

 • Sốt cao trên 39 độ, có dấu hiệu sốt co giật hoặc viêm não, viêm màng não, tím tái, khó thở.
 • Trẻ bị rối loạn chức năng các cơ quan như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy gan, suy thận…
 • Suy giảm miễn dịch: Trẻ suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc khi mới sinh.
 • Các chống chỉ định khác theo chỉ định của nhà sản xuất của từng loại vắc xin cụ thể.

Để xác định trẻ có được tiêm chủng hay không, các bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe của cháu bé bằng cách đo thân nhiệt, đánh giá ý thức, quan sát nhịp thở, nghe tim và phát hiện những bất thường…

Trẻ không tiêm phòng thì có sao không?

Hệ thống miễn dịch của trẻ thường được cung cấp bởi sữa mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên, sau một thời gian, khả năng miễn dịch này thay đổi và yếu đi. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút, chất gây ô nhiễm,… có thể xâm nhập và gây bệnh cho bé. Do đó, nếu trẻ không được tiêm phòng thì trẻ không có hệ miễn dịch, dễ mắc bệnh hơn so với các bé được tiêm chủng đầy đủ.

Cụ thể, đối với những trẻ em không được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi thường dễ mắc các bệnh khác như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm giác mạc, nhiễm trùng tai và viêm màng não. Tất cả đều là những bệnh nguy hiểm và suy giảm miễn dịch đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 9 tháng tuổi. Như vậy, trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh tật nguy hiểm.

Tiêm phòng vaccine là tạo miễn dịch chủ động cho trẻ, giúp trẻ có kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus hay vi trùng gây bệnh, phòng bệnh bao giờ  cũng đơn giản hơn, chi phí thấp hơn so với chi phí chữa bệnh, do vậy nếu có điều kiện, cha mẹ nên thực hiện đầy đủ lịch tiêm chủng cho bé.

Xem thêm: 7 cách tăng đề kháng hiệu quả cho bé cha mẹ không nên bỏ qua

Related Posts

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em và cách phòng bệnh

biểu hiện cúm A

Biểu hiện Cúm A và cách phân biệt với cúm thường

miếng dán hạ sốt

Hiểu đúng về miếng dán hạ sốt và tác dụng giảm sốt cho trẻ

sữa cho bé sơ sinh

Cách chọn sữa cho bé sơ sinh phù hợp và top 12 loại sữa tốt nhất cho bé

Lưu ý khi dùng kem trị hăm cho bé và 10 gợi ý kem trị hăm cho bé hiệu quả

12 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng