Hãy làm những điều này để dạy trẻ biết ơn với mọi thứ

Làm gương

Trẻ em học được rất nhiều từ việc quan sát cha mẹ của chúng. Cha mẹ cho trẻ thấy ý nghĩa của việc biết ơn bằng cách nói lời “cảm ơn!” Chân thành đến nhân viên phục vụ, người đã giúp đỡ mình… Cha mẹ cũng có thể cảm ơn con cái khi chúng giúp đỡ mình, biết tự dọn đồ chơi. Hơn nữa, việc củng cố và cho trẻ biết hành động biết ơn này luôn được cha mẹ đánh giá cao.

Hãy làm những điều này để dạy trẻ biết ơn với mọi thứ

Hào phóng

Bạn có thể thu hút sự chú ý của mọi người, bao gồm cả con cái nhờ những hành động hào phóng, tốt bụng và vượt quá mong đợi từ việc giúp đỡ mà không cần yêu cầu. Đặc biệt, bạn có thể thể hiện sự chu đáo, dành thêm thời gian để làm điều gì đó vì nó quan trọng đối với người khác.

Trò chuyện

Đối với một số trẻ còn nhỏ hoặc những trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu cảm xúc, có thể việc trò chuyện sẽ hữu ích hơn khi thể hiện lòng biết ơn với người khác.

Hãy thử hỏi con bạn xem chúng cảm thấy thế nào khi mọi người nói lời cảm ơn với chúng vì đã làm điều gì đó tốt đẹp, sau đó chúng cảm thấy thế nào khi không làm như vậy.

Xem xét lại cảm xúc của bản thân sẽ giúp trẻ hiểu hành vi của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Tìm những cách thú vị để nói lời cảm ơn

Có rất nhiều cách để thể hiện lòng biết ơn. Nếu con bạn không thoải mái khi nói chuyện với người lạ hoặc gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân bằng chữ viết, hãy cùng nhau tìm ra một cách khác để trẻ thể hiện sự đánh giá cao của mình.

Trẻ có thể nở một nụ cười hoặc cúi đầu nếu ai đó giữ cửa, hoặc khuyến khích chúng vẽ một bức tranh cảm ơn thay vì viết một tấm thiệp.

Tìm những phương pháp hấp dẫn để bày tỏ lòng biết ơn

Chia sẻ yêu thương

Khuyến khích trẻ nghĩ về những người đã giúp đỡ chúng, từ giáo viên đến hàng xóm, nói lời cảm ơn bằng những bánh quy hoặc bánh nướng nhỏ. Làm và tặng những món quà này giúp trẻ cảm nhận được cách mọi người kết nối với nhau như thế nào.

Nói về những người kém may mắn

Nói chuyện với con bạn về những người kém may mắn hơn mình, cho chúng hiểu được không phải ai cũng có những điều kiện tốt như mình. Việc giúp trẻ phát triển lòng trắc ẩn với những người khác sẽ khiến trẻ trân trọng và biết ơn những gì mình đang có ở hiện tại.

Hãy để trẻ được lựa chọn

Khuyến khích trẻ biến sở thích thành hành động, cho dù đó là hoạt động gây quỹ ở trường, bán bánh nướng hay chạy bộ vì mục đích từ thiện. Việc thể hiện sở thích và sử dụng các kỹ năng của mình vì mục đích chính đáng là cách tuyệt vời để nâng cao sự tự tin của trẻ đồng thời cho chúng cơ hội biết ơn.

Hãy để trẻ được lựa chọn để phát triển sự sáng tạo, độc lập và tự tin trong quá trình học tập và quyết định sự nghiệp của mình.

Tham gia cùng nhau

Cha mẹ và con cái có thể cùng nhau tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Việc cho đi và biết ơn luôn đi đôi với nhau, khi mọi người cùng nhau thực hiện điều đó, bạn đang tạo nên những kỷ niệm tuyệt vời cho con mình.

Nói biết ơn trước khi ngủ

Trước khi ngủ vào ban đêm, bạn nên yêu cầu con mình nói ra 3 điều mà chúng biết ơn. Hãy tạo thành một thói quen mỗi ngày, điều đó cực kỳ tốt đối với trẻ. Ngay cả khi trẻ có một ngày tồi tệ thì việc kết thúc một ngày với lòng biết ơn là điều rất tích cực.

Related Posts