5 điều cha mẹ nên dạy con trước khi vào mẫu giáo

Trước khi con đi học hay gia nhập môi trường tập thể, cha mẹ cần dạy con những kỹ năng cơ bản để con luôn chủ động, độc lập khi không có ba mẹ ở bên. Dưới đây MOYKID xin chia sẻ những kỹ năng cơ bản con cần có, phụ huynh nên lưu ý nhé!

Rèn cho con thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, thể chất và tinh thần của trẻ. Vì khi ngủ là lúc tế bào não của trẻ phát triển nhiều nhất và đây cũng là thời điểm cơ thể trẻ sản xuất hormone tăng trưởng giúp cho sự phát triển của xương và cơ bắp của trẻ.

Khoa học đã chứng minh rằng trẻ cần được đảm bảo ngủ đủ 9-10 tiếng một ngày mới có thể phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Do đó, thói quen ngủ của trẻ rất quan trọng. Nếu trẻ đi ngủ quá muộn, sáng hôm sau, bé tỉnh dậy trong tình trạng uể oải, mệt mỏi do chưa ngủ đủ giấc và thường cáu gắt, nũng nịu, nhõng nhẽo. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ

dạy con

  Dạy con thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Theo các chuyên gia, trẻ dưới 3 tuổi nên bắt đầu ngủ từ 7-9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6-8 giờ sáng. Trẻ trên 3 tuổi nên đi ngủ khoảng 9h tối và dậy 7h sáng.

Xem thêm: Cách chọn sữa cho bé sơ sinh phù hợp và top 12 loại sữa tốt nhất cho bé

Dạy con biết tự chăm sóc bản thân

dạy con

Dạy con tự xúc ăn

Với trẻ trên 3 tuổi, để chuẩn bị bước vào môi trường tập thể, cha mẹ cần rèn giũa cho trẻ thói quen tự chăm sóc bản thân từ những nhu cầu tối thiểu như tự xúc ăn, biết cầm bàn chải đánh răng, biết tự đi mà không cần bế hay người lớn phải theo sát từng bước…

Điều này giúp trẻ tăng tính chủ động, độc lập thay vì dựa dẫm vào người lớn. Khi vào môi trường tập thể, trẻ dễ dàng hòa đồng với các bạn, biết chủ động vận động, khám phá… thay vì bám cô giáo, nhờ đó mà trẻ tự tin hơn, năng động hơn rất nhiều.

Dạy con xem sách, tranh

Dù trẻ chưa biết chữ, việc khuyến khích trẻ xem sách tranh hoặc đọc sách cho trẻ nghe không chỉ giúp kích thích khả năng biểu đạt ngôn ngữ, mà có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng thị giác, trí nhớ, trí tưởng tượng…

Một nghiên cứu do tiến sĩ Anna Franklin, thuộc phòng thí nghiệm Surrey Baby ở Anh đã chỉ ra rằng trẻ thường xuyên tiếp xúc với màu sắc tươi sáng, đặc biệt là hồng, xanh, vàng, trắng… sẽ có chỉ số IQ cao hơn, sáng tạo hơn so với nhóm trẻ ít được tiếp xúc với màu sắc.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con tập các bài hát, đọc các bài thơ ngắn có nhịp điệu, nội dung phù hợp độ tuổi. Việc lắng nghe, học theo cũng giúp trẻ có được một vốn kiến thức nhất định khi tới trường, lớp và rèn luyện trí nhớ cho trẻ.

dạy con

Mẹ dạy con vẽ tranh

Dạy con sự tập trung, tính kỷ luật

Từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng để trau dồi khả năng tập trung của trẻ. Khi trẻ có năng lực tập trung, bé không gặp khó khăn trong việc tuân thủ các quy tắc, yêu cầu trong lớp học. Thêm vào đó, trẻ nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức trong lớp học.

Theo kết quả từ một nghiên cứu của Mỹ, công thức tính thời gian trẻ tập trung là: Tuổi sinh lý cộng thêm một. Ví dụ, trẻ 3 tuổi có khả năng tập trung khoảng 3-4 phút.

Do đó, bạn có thể rèn luyện cho trẻ tính tập trung bằng cách đặt ra một số nhiệm vụ đơn giản, mà bé có thể hoàn thành trong khoảng 5 phút, ví dụ sắp xếp đồ chơi gọn gàng để trẻ rèn luyện tính tập trung, kỷ luật.

Hoặc cha mẹ có thể nhờ bé lấy giúp đồ, đó cũng là cách để bé nhận biết, phân biệt các đồ vật trong nhà mà vừa rèn được thói quen hoàn thành công việc được giao.

Dạy con tương tác với anh chị em, bạn bè

Nhiều bé khi ở nhà được cha mẹ chiều chuộng nên hình thành tính ích kỷ, không sẻ chia với bạn bè, nhất là với những gia đình con một. Vì thế, khi đi học, trẻ gặp khó khăn để kết nối với bạn bè trong lớp. Do đó, trước khi cho con đến trường, cha mẹ nên tạo môi trường để trẻ tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn, chơi với bạn nhiều hơn. Cha mẹ nên cho trẻ đi chơi nhiều với các bạn cùng xóm, gần nhà. Nhờ thế, trẻ biết cách chia sẻ, đồng cảm, hỗ trợ, tích lũy cho trẻ những phẩm chất cần thiết trong môi trường tập thể.

dạy con

Dạy con chia sẻ đồ chơi với bạn

Xem thêm: Biểu hiện cúm A và cách phân biệt với cúm thường

Related Posts

quy tắc

Quy tắc “5 phải, 3 không” dành cho cha mẹ

tài chính

Những bài học tài chính vỡ lòng cha mẹ cần dạy con